Trong thời đại hiện nay, khi con người đã mệt mỏi với sự xô bồ của thời đại và đau đầu với những vấn nạn ô nhiễm môi trường thì sống xanh và quay trở về với tự nhiên đang trở thành một xu hướng tất yếu. Hãy cùng điểm qua 5 quyển sách về môi trường và sinh thái mà qua đó chúng ta sẽ thức tỉnh và có những cái nhìn mới mẻ hơn đối với vấn đề bảo vệ môi trường.

1. Mùa xuân im lặng – Rachel Carson

 

Rachel Louise Carson (27/05/1907 – 14/04/1964) là nhà động vật học và sinh vật biển sinh tại Pittsbugh, Hoa Kỳ. Tác phẩm nổi tiếng của bà, Mùa xuân thầm lặng (Silent Spring), được ghi nhận là đã làm xuất phát điểm cho phong trào bảo vệ môi trường trên toàn cầu. Mùa xuân thầm lặng tạo ra ảnh hưởng sâu rộng tại Hoa Kỳ và làm thay đổi chính sách quốc gia về thuốc trừ sâu. Rachel Carson được truy tặng huân chương tổng thống về tự do (Presidential Medal of Freedom).

Khi quan tâm đến bản chất và những điều kỳ lạ của vũ trụ xung quanh nhiều hơn, chúng ta sẽ giảm thiểu được những tác động phá hoại. – Rachel Carson

Quyển sách đã liệt kê các tác động môi trường của việc sử dụng DDT (chất độc màu da cam) bừa bãi ở Mỹ và đặt nghi vấn về các tác động của chúng đối với môi trường hay sức khỏe con người.

Rachel Carson cho rằng DDT và các thuốc trừ sâu khác gây ra ung thư, việc sử dụng chúng trong sản xuất nông nghiệp là một mối đe dọa cho động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim.

Sách được xuất bản là sự kiện đánh dấu sự ra đời của phong trào vì môi trường. Nó đã tạo ra làn sóng phản đối kịch liệt trong công chúng dẫn đến một lệnh cấm thuốc trừ sâu DDT được ban hành vào năm 1972 ở Mỹ.

2. Quyển niên giám xứ cát (A Sand County Almanac) – Aldo Leopold

Sách “Quyển niên giám xứ cát” ra đời năm 1949 là sự pha trộn của lịch sử tự nhiên, những câu văn miêu tả cảnh và bao hàm cả triết học. Quyển sách nổi tiếng với  đoạn trích nói về những nguyên tắc thiên nhiên: “Mọi thứ trở nên tốt đẹp khi chúng bảo tồn được sự nguyên vẹn, bền vững và những mối quan hệ sinh học bên trong”.

Cùng với “Mùa xuân im lặng”, “Quyển niên giám xứ cát” đã được Hiệp Hội Tự Nhiên Học của nước Mỹ công nhận là hai quyển sách về môi trường đáng quý trọng và tôn kính nhất trong thế kỉ 20.

Quyển sách đã có những tác động lớn lao đến xã hội và được mô tả là “một sự đánh dấu lớn trong bước tiến của phong trào môi sinh”, “một tác động to lớn đến nhận thức của nước Mỹ trong vấn đề bảo vệ môi trường”

3. Sa mạc Cadillac – Marc Reisner.

Quyển sách “Sa mạc Cadillac” được xuất bản năm 1986 nói về những vấn đề mở rộng đất và chính sách về nguồn nước ở miền tây nước Mỹ. Quyển sách là một công trình to lớn của Marc về nghệ thuật và văn học cũng như vấn đề môi trường.

“Sa mạc Cadillac” mô tả lịch sử của việc Cục Cải tạo và Cục Kĩ thuật quân đội Mỹ đấu tranh cải tạo môi trường ở miền Tây hoang dã. Quyển sách nói lên những chính sách phát triển miền Tây nước Mỹ trong thời kì đầu đã gây ra những hậu quả cực kì nghiêm trọng và kéo dài. Hệ thống cung cấp nước hoạt động trái quy luật và yếu kém đã gây ra khủng hoảng về việc cung cấp nước sạch mà vẫn còn tiếp tục tiếp diễn cho đến ngày hôm nay.

4. Cuộc sống trong rừng – Henry David Thoreau

Quyển sách lần đầu được xuất bản vào năm 1854, miêu tả cuộc sống giản dị ở xứ đồng quê. Toàn bộ quyển sách là công trình tuyên bố về cái tôi độc lập, kinh nghiệm xã hội, những khám phá mới mẻ trên hành trình tinh thần, xen kẽ những bài thơ ngụ ngôn và hướng dẫn phương cách sinh tồn khi ở nơi hoang dã. Tất cả được đúc kết từ khoảng thời gian 2 năm 2 tháng 2 ngày tác giả sống trong một ngôi nhà gỗ gần khu rừng mù sương Walden, Concord, Massachuset. Thời gian trong quyển sách nối liền thành một năm miêu tả hành trình và bốn mùa nhằm tượng trưng cho quá trình phát triển của con người.

Bằng cách đồng nhất bản thân với tự nhiên, Thoreau hi vọng đạt được mục đích thấu hiểu xã hội thông qua tự nhận thức bản thân. Sống đơn giản và tự biết đủ là mục tiêu tác giả hướng đến trong quyển sách này.

  1. Trái Đất trong sự cân bằng – Al Gore

Quyển sách này được xuất bản năm 1992, một thời gian ngắn sau khi tác giả lên làm Phó Tổng thống Mỹ. “Trái Đất trong sự cân bằng” giải thích những hiện tượng biến đổi sinh thái đã được kiểm chứng bởi các nhà khoa học và miêu tả các chính sách xã hội nhằm giải quyết với những vấn đề đó.

Quyển sách đã được trao giải thưởng Robert F Kenendy về công bằng và quyền con người.

Trong quyển sách, Gore miêu tả sự đối nghịch đối với việc thích nghi với hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ông viết rằng “Thích nghi chính là một loại lười biếng. Và chúng ta kiêu ngạo cho rằng chúng ta sẽ hành động kịp lúc để cứu lấy Trái đất. Nhưng sự thật thì không như thế.

  1. Cuộc cách mạng một cọng rơm – Masanobu Fukuoka

Cuộc cách mạng một cọng rơm là một quyển sách sẽ khiến cho bạn thật sự cảm thấy kinh ngạc. Quyển sách tuy viết về nông nghiệp nhưng bạn sẽ không thể tìm thấy trong đây bất kì một tri thức về nông nghiệp nào, dù là nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp tự nhiên.

Nhiều người nhận xét rằng quyển sách nói về Thiền trong nông nghiệp, một nền nông nghiệp vô vi, thuận theo tự nhiên và không làm gì cả.

Chúng ta luôn được dạy dỗ từ nhỏ rằng chúng ta luôn là những kẻ đi chinh phục tự nhiên, bắt tự nhiên phục tùng chúng ta. Chúng ta đứng trên muôn loài, chúng ta phải chiếm hữu, phải cải tạo, bắt muôn loài phải thuận theo và phục vụ cho nhu cầu cũng như ý muốn của chúng ta.

Điển hình trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng ta trồng hàng loạt các loại cây trồng với quy mô lớn. Và sau mỗi vụ thu hoạch, đất đai bị bạc màu và chúng ta cải tạo bằng cách sử dụng các loại phân bón, bao gồm hữu cơ lẫn vô cơ và vi sinh. Chu kì đó cứ lập lại liên tục theo mỗi năm. Khi có sâu bệnh dịch hại chúng ta phun thuốc hóa học và hàng năm các loại thuốc đó luôn cần phải được cải tiến vì tình trạng sâu bệnh kháng thuốc.

Và dần dần, chúng ta nhận ra mỗi sự tác động của chúng ta đều gây ra sự mất cân bằng vốn có của tự nhiên và chúng ta phải trả giá với việc phải sử dụng các sản phẩm nông nghiệp đầy hóa chất và phân thuốc độc hại. Đó là những gì chúng ta nhận lại bởi những thứ chúng ta đã gây ra.

Con người với cái tôi quá lớn của mình đã quên đi rằng bản thân mình cũng là một loài sinh vật, thuộc về tự nhiên và không thể nào tách rời khỏi các quy luật của tự nhiên.

Trong quyển sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm” không hề có một cuộc cách mạng nào cả. Chỉ có sự giác ngộ. Vì một cọng rơm cũng cần được thấu hiểu và con người cần trở lại với bản tính thiên nhiên của mình, thấu hiểu tự nhiên để có một cuộc sống yên tịnh và kéo dài khỏe mạnh bởi được cung cấp bởi nguồn thức ăn hoàn toàn tự nhiên và thanh sạch.

 

Tổng hợp từ Wikipedia.com; Xanhshop.com